Công tắc 2 cực là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Công tắc 2 cực

Công tắc 2 cực được dùng nhiều trong lưới điện dân dụng, việc lựa chọn và sử dụng công tắc điện có thiết kế kỹ thuật như thế nào phải cần phù hợp với nhu cầu sử dụng và vị trí lắp đặt. Nhưng khá ít người hiểu đặc điểm của loại công tắc thông dụng này, vậy công tắc điện 2 cực là gì? Ứng dụng ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết của Tali Home dưới đây!

Công tắc 2 cực là gì?

Công tắc hai cực hay công tắc điện 1 chiều, sử dụng điều khiển các thiết bị: Điện, quạt, thiết bị chiếu sáng… Công tắc 2 cực thực chất là 2 công tắc 1 cực ghép lại với nhau, nhưng 2 cực này được nối với 2 mạch điện riêng biệt.

Thường sẽ ngắt 1 dây pha (L – Line) và 1 dây trung tính (N – Neutral). Loại công tắc này được ứng dụng để điều khiển một thiết bị cần cách ly khỏi mạch điện chính, nhằm đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng và bảo trì.

>> Xem sản phẩm:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động công tắc hai cực

Cấu tạo công tắc 2 cực

Công tắc điện 2 cực 1 chiều được sử dụng phổ biến, bởi tính linh hoạt và hiệu quả sử dụng cao của chúng. Công dụng của công tắc hai cực có thể kể đến như:

Công tắc 2 cực có đèn
Công tắc 2 cực có đèn báo nguồn màu trắng
 • Công tắc 2 cực đóng ngắt mạch nhanh, giúp bạn tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ hơn so với các công tắc thông thường.
 • Công tắc hai cực được tích hợp khả năng tự ngắt mạch khi dòng gặp sự cố quá tải, ngắn mạch để bảo vệ thiết bị điện.
 • Kiểm soát điện áp một cách hiệu quả cho các thiết bị dùng điện.
 • Độ bền của công tắc hai cực cao, dễ dàng lắp đặt, thay thế sửa chữa nên được ứng dụng phổ biến trong điện dân dụng.
 • Chi phí công tắc hai cực rẻ, dễ dàng tìm mua và sử dụng.

Về cơ bản, công tắc hai cực không quá phức tạp, khi chúng bao gồm 1 cực động và 1 cực tĩnh. Các cực của công tức được bảo vệ bởi lớp vỏ nhựa cách điện cứng, chịu lực va đập và chống nước tốt. Phần tác động đóng ngắt được đấu nối trực tiếp với các cực.

Nguyên lý hoạt động của công tắc hai cực

Công tắc 2 cực bao gồm hai cực (terminal) là một cực vào (terminal đầu vào) và một cực ra (terminal đầu ra). Khi công tắc được đóng, hai cực này được kết nối với nhau, cho phép dòng điện chảy qua mạch. Khi công tắc được mở, hai cực tách rời, làm ngăn cản dòng điện đi qua mạch.

Công tắc 2 cực thường được sử dụng để điều khiển các thiết bị đơn giản như đèn chiếu sáng, quạt, hoặc ổ cắm điện. Bằng cách mở hoặc đóng công tắc, người dùng có thể kiểm soát việc cung cấp hoặc ngắt điện cho các thiết bị này.

Hướng dẫn đấu nối công tắc 2 cực chính xác nhất

Cách đấu nối công tắc 2 cực khá đơn giản, gần như là một kỹ năng cơ bản cần có để sửa chữa thiết bị điện trong nhà. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới, chưa biết cách đấu nối công tắc điện 1 chiều, có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Công tắc 2P 45A
Công tắc 2P 45A có đèn báo nguồn, công suất lớn
 • Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt công tắc 2 cực. Xác định vị trí cần khoan và lắp đặt công tắc, ký hiệu đánh dấu lỗ bắt vít để quá trình khoan chuẩn xác. Lưu ý, công tắc cần tránh các vị trí mưa ẩm, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc có nhiệt độ cao.
 • Bước 2: Tạo mối nối giữa dây điện và công tắc. Sau khi đã xác định vị trí, cần tách lõi đồng của dây dẫn điện để đấu với 2 cực tĩnh và động của công tắc. Lưu ý, tuốt vỏ hoặc dùng kéo cắt vỏ ngoài khéo léo để không làm hỏng hay đứt phần lõi đồng.
 • Bước 3: Nối dây dẫn. Lưu ý sử dụng bút thử điện để xác định dây nóng nối vào công tắc, dây nguội nối trực tiếp vào bóng đèn thiết bị tiêu thụ điện. Đảm bảo mối nối dây dẫn đẹp chắc chắn, không bị lỏng.
 • Bước 4: Lắp công tắc hai cực vào vị trí bảng điện và dùng tua vít để vặn lại chắc chắn. Lưu ý, không để mối nối lộ ra ngoài, dễ bị chập cháy điện hoặc hở điện gây nguy hiểm.
 • Bước 5: Kiểm tra lại thiết bị đã hoạt động ổn định hay chưa với công tắc hai cực.

Công tắc điện là thiết bị đóng ngắt dòng, mạch điện được sử dụng phổ biến nhất. Việc lắp đặt công tắc điện cần tính toán đến đặc điểm của mạng lưới điện, yêu cầu hệ thống. Với thiết kế đơn giản, công tắc 2 cực đáp ứng được yêu cầu của nhiều mạch điện dân dụng.

Hi vọng những thông tin mà Tali Home mang đến sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ bản chất, đặc điểm của công tắc hai cực và cách lắp đặt, đấu nối hiệu quả.

—————————————-

Kho Thiết Bị Điện TaliHome

 • Web: Khothietbidien.com.vn
 • Hotline: 0902.24.58.39
 • Địa chỉ: 287 Nguyễn Văn Đậu, P. 11, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.